Xung đột Hamas-Israel: Pháp kêu gọi sớm đạt lệnh ngừng bắn mới ở Gaza

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra lời kêu gọi trong bối cảnh giao tranh chết người tái diễn giữa Israel và các tay súng Hamas, sau khi lệnh ngừng bắn hết hạn.

Rocket được phóng từ Dải Gaza hướng về lãnh thổ Israel ngày 1/12/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Rocket được phóng từ Dải Gaza hướng về lãnh thổ Israel ngày 1/12/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/12, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi tăng cường nỗ lực nhằm đạt được lệnh ngừng bắn lâu dài ở Gaza.

Lời kêu gọi được đưa ra một ngày sau khi giao tranh chết người tái diễn giữa Israel và các tay súng Hamas sau khi lệnh ngừng bắn hết hạn.

Phát biểu với báo giới tại bên lề Hội nghị lần thứ 28 Các bên Tham gia Công ước Khung của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu (COP28) đang diễn ra tại Dubai (Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất - UEA), Tổng thống Macron nêu rõ tình trạng hiện nay tại Gaza đòi hỏi những nỗ lực tăng cường để đạt được lệnh ngừng bắn lâu dài, nhằm giải thoát tất cả các con tin bị Hamas bắt giữ, cho phép viện trợ cần thiết hơn vào Gaza và đảm bảo an ninh cho Israel.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Israel cho biết đã rút nhóm đàm phán thuộc Cơ quan Tình báo (Mossad) khỏi Qatar, sau khi các cuộc đàm phán với các trung gian hòa giải Qatar về việc nối lại lệnh ngừng bắn ở Gaza rơi vào thế bế tắc.

Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Israel nêu rõ: “Sau sự bế tắc trong các cuộc đàm phán và theo chỉ đạo của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, người đứng đầu Mossad David Barnea đã ra lệnh cho nhóm của ông ở Doha quay trở lại Israel.”

Theo một nguồn tin, nhóm Mossad đã tới Doha để thảo luận với các nhà trung gian hòa giải Qatar về khả năng trả tự do cho các con tin người Israel và các điều kiện ngừng bắn mới ở Gaza.

Thỏa thuận ngừng bắn đầu tiên ở Gaza kể từ khi bùng phát xung đột có hiệu lực từ ngày 24/11 đã được gia hạn hai lần và kéo dài tổng cộng bảy ngày.

Trong thời gian ngừng bắn, 80 con tin Israel đã được trả tự do để đổi lấy 240 tù nhân Palestine. Tuy nhiên, sau khi lệnh ngừng bắn hết hạn vào sáng 1/12, giao tranh đã tiếp diễn.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết Hamas đã không đồng ý thả thêm con tin, nên Israel nối lại các cuộc tấn công để tiếp tục thực hiện các mục tiêu của mình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.