Bi, Nhat Ban dong cua Dai su quan tai Ukraine do lo ngai an ninh hinh anh 1Các phương tiện nối đuôi nhau rời thủ đô Kiev, Ukraine, ngày 24/2/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 1/3, Bộ Ngoại giao Bỉ ra thông cáo cho biết Đại sứ quán nước này tại Kiev sẽ đóng cửa do tình hình an ninh và diễn biến chiến sự ở Ukraine. Các nhân viên của Đại sứ quán Bỉ hiện đã rời Ukraine.

Thông cáo của bộ trên nêu rõ công tác hỗ trợ lãnh sự cho công dân nước này đang ở Ukraine sẽ tiếp tục do các nhóm lãnh sự có mặt tại một số điểm biên giới với Ukraine và Trung tâm Xử lý khủng hoảng của Bộ Ngoại giao thực hiện.

Gần đây, Bỉ đã chuyển Đại sứ quán tại Kiev vào trong khuôn viên Đại sứ quán Pháp trong bối cảnh cuộc xung đột Nga-Ukraine đang xấu đi.

[Mỹ đóng cửa Đại sứ quán tại Kiev, khẳng định tiếp tục ủng hộ Ukraine]

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết nước này sẽ tạm thời đóng cửa Đại sứ quán tại thủ đô Kiev của Ukraine. Mọi hoạt động của Đại sứ quán sẽ do văn phòng liên lạc tạm thời đặt ở thành phố Lvov, miền Tây Ukraine gần biên giới với Ba Lan, thực hiện.

Trong khi đó, Italy chuyển Đại sứ quán tại Ukraine đến thành phố Lvov. Thông báo ngày 1/3 của Bộ Ngoại giao Italy cho biết Đại sứ quán nước này tại Ukraine đã được chuyển từ thủ đô Kiev đến thành phố Lvov do tình hình an ninh đang xấu đi.

Ngoài ra, Đại sứ Italy tại Ukraine Pier Francesco Zazo đã thông báo về hoạt động cứu trợ cho khoảng 20 trẻ em, trong đó có 6 trẻ sơ sinh, những trẻ này đã được đưa vào đại sứ quán trong vài ngày qua.

Các thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh tình hình tại Ukraine căng thẳng kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Donbass (miền Đông Ukraine)./.

Đức Hùng-Dương Hoa-Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)