Cac tau cho ngu coc tiep tuc khoi hanh tu cang cua Ukraine o Bien Den hinh anh 1Tàu chở ngũ cốc của Ukraine đi qua Eo biển Bosphorus ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 3/8/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm 2 tàu chở ngô và đậu nành đã khởi hành từ các cảng bên bờ Biển Đen của Ukraine vào ngày 8/8, nâng tổng số chuyến tàu chở ngũ cốc xuất khẩu của quốc gia Đông Âu này lên 10 kể từ chuyến tàu đầu tiên xuất phát hồi tuần trước theo một thỏa thuận do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đồng bảo lãnh.

Tàu Sacura chở 11.000 tấn đậu nành đã rời cảng Yuzni để đến Italy trong khi tàu Arizona chở 48.458 ngô đã khởi hành từ cảng Chornomorsk để đến thành phố Iskenderun, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm 4 tàu xuất phát từ các cảng của Ukraine vào ngày 7/8 dự kiến sẽ neo đậu ở khu vực gần Istanbul vào tối 8/8 và sẽ được kiểm tra vào ngày hôm sau.

Hiện, Trung tâm điều phối chung (JCC) tại Istanbul, trong đó có các đại diện của Nga, Ukraine, Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, có nhiệm vụ giám sát hoạt động xuất khẩu ngũ cốc này.

Hôm 22/7 vừa qua, Nga và Ukraine đã ký thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc tại Istanbul mà Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc là các bên đồng bảo trợ.

[Tàu chở hàng đầu tiên cập cảng của Ukraine trên biển Đen sau 5 tháng]

Ngày 1/8, chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc của Ukraine là tàu Razoni mang cờ Sierra Leone chở hơn 26.500 tấn ngô đã khởi hành từ cảng Odessa để đến cảng Tripoli của Liban.

Tuy nhiên, Đại sứ quán Ukraine tại Liban ngày 6/8 thông báo chuyến hàng ngũ cốc đầu tiên này sẽ không đến thành phố cảng Tripoli trong ngày 7/8 như kế hoạch.

Theo dữ liệu theo dõi tàu Refinitiv, tàu Razoni hiện đang neo đậu ở ngoài khơi miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine ngày 7/8 cho biết tàu chở hàng mang cờ nước ngoài đầu tiên Fulmar S đã cập cảng Chornomorsk kể từ khi xảy ra xung đột đã sẵn sàng chất hàng lên tàu để chuẩn bị cho hành trình đưa ngũ cốc Ukraine ra nước ngoài.

Theo Refinitiv, tàu thứ hai Osprey S đã được kiểm tra ở Istanbul trong ngày 7/8 và đang gần đến Ukraine.

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov cho biết nước này sẽ sớm bắt đầu xuất khẩu ngũ cốc từ cảng Pivdennyi ở Biển Đen, theo đó giúp nâng tổng khối lượng ngũ cốc xuất khẩu mỗi tháng lên 3 triệu tấn.

Trước khi xảy ra xung đột, Ukraine xuất khẩu khoảng 6 triệu tấn ngũ cốc/tháng từ các cảng ở Biển Đen và biển Azov./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)