FIFA cho phep cau thu duoi 18 tuoi cua Ukraine duoc phep chuyen nhuong hinh anh 1Người tị nạn Ukraine sơ tán tới Dolhobyczow , khu vực biên giới Ba Lan-Ukraine, ngày 4/3. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) ngày 7/3 cho biết sẽ trao quy chế cầu thủ vị thành niên tị nạn cho các cầu thủ "nhí" của Ukraine muốn rời khỏi nước này, theo đó các em sẽ được phép tiếp cận thị trường chuyển nhượng quốc tế - vốn đóng cửa đối với những cầu thủ dưới 18 tuổi.

FIFA cũng ra tuyên bố cho biết các cầu thủ và huấn luyện viên nước ngoài làm việc tại Nga và Ukraine sẽ được phép đơn phương đình chỉ hợp đồng của họ với các câu lạc bộ chủ quản, nếu họ muốn rời khỏi hai nước này.

Trong bối cảnh các cơ quan thể thao đã cấm Nga tại các giải đấu quốc tế liên quan chiến dịch quân sự của nước này tại Ukraine, FIFA cho biết biện pháp mới trên được đề ra "nhằm tạo điều kiện cho các cầu thủ và huấn luyện viên nước ngoài rời khỏi Nga" theo nguyện vọng.

[Liên đoàn bóng đá Nga lên tiếng sau quyết định của FIFA và UEFA]

Tuyên bố của FIFA nêu rõ: "Các cầu thủ và huấn luyện viên nước ngoài sẽ có quyền đơn phương đình chỉ hợp đồng lao động của họ cho đến cuối mùa giải ở Nga (ngày 30/6). Các cầu thủ và huấn luyện viên sẽ được coi là hết hợp đồng cho đến ngày 30/6 và theo đó, họ sẽ được tự do ký hợp đồng với một câu lạc bộ khác mà không phải đối mặt với bất kỳ hậu quả nào (về mặt pháp lý)."

Theo FIFA, quyết định này nhằm mục đích cung cấp cho các cầu thủ và huấn luyện viên cơ hội làm việc và nhận lương, đồng thời bảo vệ các câu lạc bộ bóng đá của Ukraine vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi xung đột./.

(TTXVN/Vietnam+)