Iran và Mỹ bắt đầu vòng đàm gián tiếp thứ 5 về chương trình hạt nhân

Sự kiện này là nỗ lực mới nhất trong chuỗi các cuộc đàm phán bắt đầu từ tháng 4 năm nay, nhằm tìm kiếm giải pháp cho căng thẳng hạt nhân kéo dài giữa hai quốc gia Iran và Mỹ.

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ, ông Steve Witkoff (trái), và Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi. (Ảnh: IRNA/TTXVN)
Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ, ông Steve Witkoff (trái), và Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngày 23/5, Iran và Mỹ bắt đầu vòng đàm phán gián tiếp thứ 5 về chương trình hạt nhân, diễn ra tại Rome (Italy) với sự trung gian của Oman.

Đây là nỗ lực mới nhất trong chuỗi các cuộc đàm phán bắt đầu từ tháng 4 năm nay, nhằm tìm kiếm giải pháp cho căng thẳng hạt nhân kéo dài giữa hai quốc gia.

Đến nay, Ngoại trưởng Iran Abbas Araqchi và người đồng cấp Mỹ Steve Witkoff có 4 vòng đàm phán gián tiếp gồm 3 vòng tại Muscat (Oman) và 1 vòng tại Rome (Italy), thông qua sự trung gian của Ngoại trưởng Oman Sayyid Badr Al-Busaidi.

Ông Araqchi đã đến Rome cùng ngày 23/5 cùng với phái đoàn bao gồm cả Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề chính trị Majid Takht-e-Ravanchi, Thứ trưởng Ngoại giao Kazem Gharibabadi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Esmaeil Baqaei, một số nhà ngoại giao và chuyên gia khác.

Dù hai bên đã trải qua 4 vòng đàm phán, nhưng chưa đạt được thỏa thuận cụ thể. Iran vẫn duy trì lập trường không đàm phán trực tiếp với Mỹ trong bối cảnh các lệnh trừng phạt vẫn còn hiệu lực.

Tuy nhiên, việc tiếp tục các cuộc đàm phán gián tiếp cho thấy cả hai bên đều nhận thức được tầm quan trọng của việc giải quyết căng thẳng hạt nhân để tránh leo thang xung đột.

Vòng đàm phán thứ 5 được kỳ vọng sẽ làm rõ các nguyên tắc cơ bản và mục tiêu của hai bên, mở đường cho các cuộc thảo luận chi tiết hơn trong tương lai.

Tuy nhiên, với những bất đồng sâu sắc về quyền làm giàu urani và các yêu cầu liên quan đến chương trình tên lửa và các hoạt động khu vực của Iran, triển vọng đạt được thỏa thuận vẫn còn nhiều thử thách./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Quốc hội Mohammad Baqer Qalibaf. (Nguồn: BBC)

Iran cảnh báo sẽ đáp trả nếu Mỹ tấn công

Chủ tịch Quốc hội Iran nhấn mạnh: “Chúng ta cần nói rõ: trong trường hợp Iran bị tấn công, Israel, cũng như tất cả các căn cứ và tàu chiến của Mỹ, sẽ là mục tiêu hợp pháp của chúng ta”

Iran cảnh báo bất cứ ai tham gia biểu tình sẽ bị coi là "kẻ thù của Thượng đế". (Ảnh: AFP)

Iran cảnh báo sẽ tử hình những người tham gia biểu tình và bạo loạn

Truyền thông nhà nước Iran đưa tin số nhân viên thực thi pháp luật thiệt mạng trong những vụ tấn công bạo lực của các phần tử gây bạo loạn tại nhiều khu vực khác nhau đã lên đến ít nhất 30 người.

Trong bối cảnh hàng chục nhân viên an ninh thiệt mạng vì biểu tình bạo lực, Tổng chưởng lý Iran tuyên bố những ai tham gia biểu tình bạo loạn là “kẻ thù của Thượng đế” và có thể lĩnh án tử hình.

Các lực lượng an ninh Syria. (Ảnh: THX/TTXVN)

Syria: Giao tranh tại thành phố Aleppo tiếp diễn

Bộ Quốc phòng Syria cáo buộc SDF gài chất nổ trên đường phố và đặt bẫy mìn ở các khu phố Sheikh Maqsoud và Ashrafieh, đồng thời bắn phá các khu vực này bằng đạn cối và súng máy hạng nặng.

Hiện trường cuộc không kích của Israel xuống Kfarhatta, miền Nam Liban ngày 5/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liban chỉ trích các cuộc không kích mới của Israel

Tổng thống Liban Joseph Aoun nêu rõ Israel “tiếp tục các hành động tấn công nhằm phá hoại mọi nỗ lực ở cấp độ trong nước, khu vực và quốc tế nhằm chấm dứt tình trạng leo thang hiện nay.”

Đại sứ Palestine tại Anh Husam Zomlot. (Ảnh: AP)

Palestine chính thức khai trương Đại sứ quán tại Anh

Đại sứ Palestine tại Anh cho biết đây là “một thời khắc lịch sử,” khi Phái bộ Palestine tại Anh được nâng cấp lên quy chế Đại sứ quán Nhà nước Palestine, với đầy đủ địa vị và đặc quyền ngoại giao.