Iraq phản đối quân đội nước ngoài triển khai tại nước này

Iraq phản đối việc triển khai quân đội nước ngoài tại nước này

Ngoại trưởng Iraq Ibrahim al-Jaafari ngay 13/10 tuyên bố nước ông phản đối việc triển khai các căn cứ quân sự và quân đội nước ngoài tại nước này để ngăn chặn sự tấn công của tổ chức Nhà nước Hồi giáo
Iraq phản đối việc triển khai quân đội nước ngoài tại nước này ảnh 1Ngoại trưởng Iraq  Ibrahim al-Jaafari (Nguồn: AP)

Ngoại trưởng Iraq Ibrahim al-Jaafari ngay 13/10 tuyên bố nước ông phản đối việc triển khai các căn cứ quân sự và quân đội nước ngoài tại nước này để ngăn chặn sự tấn công của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 


Theo trang "Tin Trung Đông", trả lời phỏng vấn kênh truyền hình RT, Ngoại trưởng Jaafari cho biết: "Chúng tôi có quan điểm rất rõ ràng và đã nhiều lần bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ chống việc triển khai quân đội nước ngoài trên lãnh thổ của chúng tôi, vì điều này có thể gieo rắc sự sợ hãi và làm tăng thêm mối quan ngại chính đáng trong nhân dân Iraq". 

Ông Al-Jaafari còn nêu rõ: "Đúng là chúng tôi đã yêu cầu hỗ trợ liên quan đến hỗ trợ trên không nhưng chúng tôi đã không bao giờ yêu cầu gửi quân tới Iraq".

Kể từ ngày 8/8, Không quân Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các vị trí của các chiến binh của IS ở Iraq và bắt đầu không kích tại Syria vào hôm 23/8. 

Cuối tháng 9, Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey cho rằng chỉ các cuộc không kích là không đủ trong cuộc chiến chống các phần tử thánh chiến của IS và một chiến dịch mặt đất là cần thiết ở Iraq và Syria./.


(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục