Lãnh đạo Italy và Nhật Bản khẳng định quan hệ bền vững và lâu dài

Hai bên khẳng định tầm quan trọng của sự ổn định và an ninh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đoàn kết và kiên quyết bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật pháp, quan ngại về các vụ phóng của Triều Tiên.
Lãnh đạo Italy và Nhật Bản khẳng định quan hệ bền vững và lâu dài ảnh 1Thủ tướng Italy Mario Draghi đã hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Kishida Fumio. (Nguồn: AP)

Ngày 4/5, Thủ tướng Italy Mario Draghi đã hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Kishida Fumio đang ở thăm Italy, trong đó hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về quan hệ song phương và những vấn đề hai nước cùng quan tâm.

Phát biểu họp báo sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Draghi khẳng định Italy và Nhật Bản gắn kết bởi một liên minh bền vững và lâu dài sau 156 năm ký Hiệp ước Hòa bình vĩnh viễn và tình bạn bền vững.

Mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước đã được thúc đẩy trên mọi lĩnh vực, theo nhiều khuôn khổ, trong đó có Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và Nhóm các nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Theo Thủ tướng Draghi, cuộc gặp lần này sẽ tạo thêm động lực cho quan hệ song phương tốt đẹp giữa hai nước.

Hai bên cũng khẳng định tầm quan trọng của sự ổn định và an ninh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đoàn kết và kiên quyết bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật pháp, đồng thời bày tỏ quan ngại về các vụ phóng mới của Triều Tiên.

Trong cuộc hội đàm, Thủ tướng Draghi cũng cảm ơn Tokyo vì đã nhanh chóng nhất trí với việc chuyển hướng vận chuyển khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu.

[Nhật Bản sẽ cung cấp một phần dự trữ LNG cho châu Âu]

Thủ tướng Draghi nhấn mạnh cả hai bên đều cam kết đạt được một lệnh ngừng bắn và ủng hộ đàm phán hòa bình trong cuộc xung đột ở Ukraine. Thủ tướng Draghi khẳng định tiếp tục hỗ trợ Ukraine, trong khi triển khai các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với Nga.

Về phần mình, Thủ tướng Kishida tuyên bố ông nhất trí với người đồng cấp Draghi rằng điều quan trọng là cộng đồng quốc tế, trong đó có G7, cần có phản ứng cứng rắn trong vấn đề Ukraine, đồng thời khẳng định nhiệm vụ của Nhật Bản và Italy là nỗ lực hết sức để hỗ trợ chính quyền cũng như người dân Ukraine.

Cùng ngày 4/5, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết Thủ tướng Nhật Bản Kishida đã có cuộc gặp với Giáo hoàng Francis, trong đó hai bên nhất trí hướng tới mục tiêu một thế giới không còn vũ khí hạt nhân. Thủ tướng Kishida và Giáo hoàng Francis cũng nhất trí tăng cường các nỗ lực đem lại hòa bình cho Ukraine.

Đây là cuộc gặp đầu tiên kể từ năm 2014 giữa một Thủ tướng Nhật Bản và Giáo hoàng tại Vatican./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục