Nga triệu Đại sứ Nhật Bản liên quan chuyến thăm quần đảo tranh chấp

Hôm 13/8, Tổng thống Nga Putin đã lần đầu tiên thực hiện chuyến thăm đảo Iturup (Nhật Bản gọi là Etorofu) thuộc quần đảo tranh chấp giữa hai bên, sau đó, Nhật Bản đã bày tỏ phản đối mạnh mẽ.

Quang cảnh quần đảo tranh chấp Kuril (mà Nhật Bản gọi là Lãnh thổ phương Bắc). (Nguồn: TASS/TTXVN)
Quang cảnh quần đảo tranh chấp Kuril (mà Nhật Bản gọi là Lãnh thổ phương Bắc). (Nguồn: TASS/TTXVN)

Ngày 17/8, Bộ Ngoại giao Nga thông báo đã triệu Đại sứ Nhật Bản tại Moskva, ông Akira Muto, để trao công hàm phản đối việc Tokyo lên tiếng chỉ trích chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin tới quần đảo Kuril (phía Nhật Bản gọi là Lãnh thổ phương Bắc).

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, Đại sứ Muto được triệu tập đến trụ sở Bộ Ngoại giao Nga vào ngày 18/8.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết việc triệu tập nhằm thảo luận về các phản ứng ngoại giao gần đây của phía Nhật Bản.

Hôm 13/8, Tổng thống Nga Putin đã lần đầu tiên thực hiện chuyến thăm đảo Iturup (Nhật Bản gọi là Etorofu) thuộc quần đảo tranh chấp giữa hai bên.

Ngay sau đó, Nhật Bản đã bày tỏ phản đối mạnh mẽ và triệu tập Đại sứ Nga tại Tokyo Nikolay Nozdrev để trao công hàm ngoại giao.

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi nhấn mạnh chuyến thăm của Tổng thống Putin trái với lập trường của Tokyo và khiến việc khôi phục quan hệ song phương trong trung và dài hạn trở nên khó khăn.

Tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Kuril/Lãnh thổ phương Bắc (theo cách gọi lần lượt của Nga và Nhật Bản) đã kéo dài từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến hai nước đến nay vẫn chưa thể ký kết một hiệp ước hòa bình chính thức thời hậu chiến./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Thiết bị bay không người lái UAV. (Ảnh minh họa: PAP/TTXVN)

Nga và Ukraine vô hiệu hóa hàng trăm UAV

Thị trưởng Moskva cho biết trong đêm 15 và rạng sáng 16/8, khoảng 600 UAV đã nhắm mục tiêu vào khu vực này, trong khi đó lực lượng phòng không Ukraine cho biết đã vô hiệu hóa 85 UAV.

Cháy rừng tại châu Âu. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN phát)

Khủng hoảng cháy rừng lan rộng tại châu Âu

Một đám cháy tại công viên tự nhiên Hautes Fagnes ở Bỉ, gần biên giới với Đức, đã lan rộng ra khoảng 1.600 ha kể từ thứ 14/8, đây là vụ cháy rừng lớn nhất ở nước này trong 30 năm qua.

Sử dụng máy bay không người lái (drone) để phun thuốc trừ sâu. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

NATO bắn hạ drone xâm nhập không phận Latvia

Thông báo trên mạng xã hội X, Bộ Quốc phòng Latvia nêu rõ các máy bay chiến đấu của NATO đã “bắn hạ thành công một thiết bị bay không người lái nước ngoài xâm nhập Latvia.”

Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Đức Alexander Dobrindt. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Nội các Đức thông qua cải cách tình báo sâu rộng

Theo đề xuất, Văn phòng Liên bang về Bảo vệ Hiến pháp và Cơ quan Tình báo Liên bang sẽ được phép phá vỡ cơ sở hạ tầng của kẻ tấn công và can thiệp bí mật trong các tình huống đe dọa đặc biệt.