Nga trieu Dai su Nhat Ban lien quan den van de tranh chap lanh tho hinh anh 1Quần đảo tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản. (Nguồn: TASS)

Reuters đưa tin, ngày 6/8, Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ đã triệu Đại sứ Nhật Bản tại Moskva để phản đối cái gọi những chỉ trích của Tokyo gần giống với "một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga."

Trước đó, hồi đầu tháng 8 này, Tokyo đã gọi một chuyến thăm của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tới một trong 4 hòn đảo mà cả Nhật và Nga đều tuyên bố chủ quyền, là một việc rất đáng tiếc, đồng thời hối thúc Moskva có những bước đi mang tính xây dựng nhằm thúc đẩy quan hệ song phương.

[Nhật Bản phản ứng về chuyến thăm của Thủ tướng Nga tới đảo tranh chấp]

Nhật Bản tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo này và gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc, trong khi đó, Nga kiểm soát quần đảo nói trên và gọi là Nam Kuril.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng những bình luận của Nhật Bản về hoạt động mà Nga tiến hành trên lãnh thổ chủ quyền của mình là không thể chấp nhận được.

Bộ này cũng cho hay họ đã trao cho Đại sứ Nhật Bản công hàm phản đối về cái gọi là những vi phạm đối với cơ chế trao đổi miễn thị thực liên quan đến quần đảo tranh chấp này./.

(Vietnam+)