Ngoại trưởng Ireland chỉ trích quan điểm của Chính phủ Anh là vô lý

Ngoại trưởng Ireland cho rằng quan điểm hiện nay của Thủ tướng Anh Boris Johnson về Brexit là rất rõ ràng và dứt khoát nhưng hoàn toàn không chấp nhận được và EU sẽ không ủng hộ.
Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney phát biểu tại một sự kiện ở Berlin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney phát biểu tại một sự kiện ở Berlin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/8, Ngoại trưởng Cộng hòa Ireland Simon Coveney cho rằng quan điểm hiện nay của Chính phủ Anh về việc rời Liên minh châu Âu (EU) - hay còn gọi là Brexit - là vô lý; đồng thời khẳng định London chưa đưa ra các đề xuất đáng tin cậy và vững chắc để thay thế điều khoản "chốt chặn" nêu trong thỏa thuận  mà hai bên ký kết hồi cuối năm ngoái.

Trả lời phỏng cấn đài Newstalk của Ireland, Ngoại trưởng Ireland cho rằng quan điểm hiện nay của Thủ tướng Anh Boris Johnson về Brexit là rất rõ ràng và dứt khoát nhưng hoàn toàn không chấp nhận được và EU sẽ không ủng hộ.

Sau đó, trả lời báo giới khi tới Helsinki tham dự cuộc họp với những người đồng cấp EU, ông Coveney còn cho biết dù tất cả các bên đều mong muốn có một thỏa thuận Brexit nhưng hiện tại phía Anh chưa đưa ra được đề xuất nào đáng kể để thay thế cho điều khoản "chốt chặn."

Ngoại trưởng Cộng hòa Ireland khẳng định dù quốc gia này mong muốn hai bên có thể đạt thỏa thuận hơn bất kỳ quốc gia nào khác trong EU nhưng thỏa thuận đó phải dựa trên và thống nhất với thỏa thuận Brexit hiện nay.

Quan chức này khẳng định nếu có các phương án thay thế đáng tin cậy và đảm bảo chức năng tương tự với điều khoản kể trên, phía EU sẽ sẵn sàng lắng nghe.

Anh không thể chỉ đơn giản yêu cầu loại bỏ điều khoản này và hứa hẹn giải quyết vấn đề đường biên giới trên đảo Ireland trong các cuộc đàm phán tương lai mà không có cách làm cụ thể.

[Anh: Thỏa thuận về Brexit hoàn toàn phụ thuộc vào EU]

Ngay sau những tuyên bố trên, phát biểu trên kênh truyền hình Sky News, Bộ trưởng Giao thông Anh Grant Shapps khẳng định quốc qia này đã đưa ra các đề xuất thay thế cho điều khoản "chốt chặn" về vấn đề biên giới trên đảo Ireland và vì vậy việc Ireland và các quốc gia EU khác nói rằng Anh chưa đưa ra được đề xuất nào là "sai sự thực và che đậy."

Cũng trong ngày 30/8, London thông báo các nhà đàm phán Anh và EU sẽ tổ chức họp 2 lần/tuần vào tháng tới để thảo luận về thỏa thuận Brexit mà hai bên đã ký kết hồi cuối năm ngoái nhưng bị Hạ viên Anh bác bỏ trong cả 3 lần đưa ra bỏ phiếu chủ yếu do các nghị sỹ phản đối điều khoản "chốt chặn." Điều khoản này buộc Anh phải tuân thủ một số quy định của EU cho tới khi hai bên đạt được một thỏa thuận thay thế.

Nhiều nghị sỹ lo ngại điều khoản này khiến Anh ràng buộc với EU mãi mãi mà không thể tách ra độc lập như mục đích ban đầu của Brexit.

Anh sẽ chính thức rời EU vào ngày 31/10 tới và Thủ tướng Anh Boris Johnson luôn khẳng định quốc gia này sẽ ra đi đúng thời hạn dù có hay không có thỏa thuận.

Ông Johnson một mực yêu cầu EU loại bỏ điều khoản "chốt chặn" để thuyết phục Hạ viện nước này phê chuẩn thỏa thuận.

Phía EU khẳng định sẵn sàng lắng nghe các ý tưởng của London nhưng từ chối đàm phán lại thỏa thuận./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục