Ngoại trưởng Mỹ công du châu Âu, tập trung vào vấn để ủng hộ Ukraine

Tại cuộc họp Ngoại trưởng đầu tiên của Hội đồng NATO-Ukraine, Ngoại trưởng Mỹ Blinken sẽ tái khẳng định cam kết và sự ủng hộ của Mỹ cũng như các đồng minh NATO với Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu trong cuộc họp báo kết thúc hội nghị Ngoại trưởng NATO tại Brussels, Bỉ ngày 24/3/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu trong cuộc họp báo kết thúc hội nghị Ngoại trưởng NATO tại Brussels, Bỉ ngày 24/3/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/11, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã lên đường công du châu Âu để tham dự hội nghị ngoại trưởng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), diễn ra từ ngày 28-29/11 tại Brussels (Bỉ).

Giới chức ngoại giao Mỹ cho biết tại cuộc họp ở Brussels, Ngoại trưởng Blinken sẽ đề cập sự ủng hộ của Mỹ đối với Ukraine trong những tháng tới, trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel ở khu vực Trung Đông đang là mối quan tâm hàng đầu của thế giới.

Trả lời báo giới trước chuyến công du châu Âu của ông Blinken, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Âu và Á-Âu, ông James O’Brien cho biết tại cuộc họp Ngoại trưởng đầu tiên của Hội đồng NATO-Ukraine, Ngoại trưởng Blinken sẽ tái khẳng định cam kết và sự ủng hộ của Mỹ cũng như các đồng minh NATO đối với Ukraine.

Hiện Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang nỗ lực vận động Quốc hội Mỹ thông qua một khoản viện trợ trị giá 61 tỷ USD cho Ukraine.

Trước đó, hôm 27/11, tại cuộc họp báo ở Brussels trước thềm hội nghị, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết khối liên minh này sẽ tái khẳng định sự ủng hộ lâu dài đối với Ukraine.

Một trong những nội dung quan trọng khác sẽ được bàn thảo là tìm biện pháp “hạ nhiệt” căng thẳng giữa Serbia và vùng lãnh thổ Kosovo sau vụ giao tranh hôm 24/9 vừa qua.

Ngoài ra, tại hội nghị ngoại trưởng NATO, một vấn đề cũng được quan tâm là việc Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary chưa phê chuẩn hồ sơ của Thụy Điển xin gia nhập NATO.

Theo kế hoạch, ngày 29/11, Ngoại trưởng Blinken sẽ tham dự Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) diễn ra tại Bắc Macedonia.

Ông James O’Brien cho biết Ngoại trưởng Blinken sẽ thảo luận với các bộ trưởng của OSCE về sự ủng hộ đối với Ukraine. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 27/11 cho biết ông sẽ tham dự hội nghị thường niên của OSCE.

Tuy nhiên, các hãng thông tấn của Nga dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Blinken sẽ không diễn ra.

Ông O'Brien không đề cập liệu Ngoại trưởng Blinken sẽ gặp người đồng cấp Nga Lavrov hay không, song nói rằng lịch trình của ông Blinken có thể sẽ thay đổi.

OSCE hiện bao gồm 57 quốc gia thành viên, trong đó có Nga và Ukraine. Năm 2014, OSCE đã triển khai Phái đoàn giám sát đặc biệt tới Ukraine theo yêu cầu của Kiev./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục