Tổng thống Ukraine ký thỏa thuận an ninh song phương với Italy và Canada

Ngày 24/2 tại Thủ đô Kiev, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký các thỏa thuận an ninh song phương với lãnh đạo Italy và Canada.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại cuộc họp ở Kiev ngày 22/2/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại cuộc họp ở Kiev ngày 22/2/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông đã ký thỏa thuận an ninh song phương với Thủ tướng Italy Giorgia Meloni và một thỏa thuận tương tự với Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Thủ đô Kiev ngày 24/2.

Trước Italy và Canada, Ukraine cũng đã ký kết thỏa thuận an ninh với Anh, Đức, Pháp và Đan Mạch. Những thỏa thuận này được cho là nhằm củng cố an ninh của Ukraine cho đến khi nước này có thể đạt được mục tiêu trở thành thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, ông Zelensky cho biết thỏa thuận, được ký kết trong chuyến thăm Kiev của bà Meloni, "đặt nền tảng vững chắc cho mối quan hệ đối tác an ninh lâu dài giữa Ukraine và Italy."

Trong khi đó, Thủ tướng Canada, quan chức cũng đang thăm Kiev, cho biết nước này sẽ sát cánh và cung cấp cho Ukraine bất cứ thứ gì cần thiết.

Nhân dịp này, phía Canada thông báo sẽ cung cấp khoản hỗ trợ tài chính và quân sự trị giá 2,2 tỷ USD cho Ukraine trong năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục