Tu lenh Hai quan Duc tu chuc sau phat bieu gay tranh cai lien quan Nga hinh anh 1Tư lệnh Hải quân Đức, Phó Đô đốc Kay-Achim Schönbach. (Nguồn: dw.com)

Tư lệnh Hải quân Đức, Phó Đô đốc Kay-Achim Schönbach đã tuyên bố từ chức sau những phát biểu gây tranh cãi liên quan tới Nga và cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo hãng tin Đức DPA, thông tin này đã được Bộ Quốc phòng Đức thông báo lên Quốc hội liên bang tối 22/1.

Trước đó, tại một sự kiện do Viện Nghiên cứu và Phân tích Quốc phòng Manohar Parrikar của Ấn Độ tổ chức, ông Schönbach đã có phát biểu đề cập Nga và tình hình Ukraine.

[Thảo luận Nga-Đức: Nga không chấp nhận NATO mở rộng về phía Đông]

Những phát biểu này của ông Schönbach gây ra nhiều dư luận trái chiều.

Trong một thông cáo báo chí, ông Schönbach thông báo ông đã đề nghị Bộ trưởng Quốc phòng Christine Lambrecht bãi miễn các nhiệm vụ và trách nhiệm của ông trên cương vị Tư lệnh Hải quân, với hiệu lực ngay lập tức.

Bộ trưởng Lambrecht đã chấp thuận điều này. Thông cáo cũng cho biết Phó Tư lệnh Hải quân, Chuẩn Đô đốc Jan Christian Kaack, sẽ lãnh đạo Hải quân Đức cho đến khi có quyết định về người kế nhiệm./.

Tu lenh Hai quan Duc tu chuc sau phat bieu gay tranh cai lien quan Nga hinh anh 2Binh sỹ Nga tham gia một cuộc tập trận tại vùng Volgograd ở miền Nam nước này. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)