Mỹ thông báo trừng phạt mới đối với các thực thể của Iran

Bộ Tài chính Mỹ xác định 35 thực thể và 21 tàu thuyền của Iran nằm trong diện bị trừng phạt, theo đó cấm bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào của Mỹ giao dịch với những thực thể nói trên.

Bộ Tài chính Mỹ xác định 35 thực thể và 21 tàu thuyền của Iran nằm trong diện bị trừng phạt. (Nguồn: Getty Images)
Bộ Tài chính Mỹ xác định 35 thực thể và 21 tàu thuyền của Iran nằm trong diện bị trừng phạt. (Nguồn: Getty Images)

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 3/12 đã thông báo những biện pháp trừng phạt mới đối với các thực thể và tàu thuyền của Iran mà Washington cho là liên quan đến hoạt động vận chuyển dầu mỏ của quốc gia Trung Đông này.

Bộ Tài chính Mỹ xác định 35 thực thể và 21 tàu thuyền của Iran nằm trong diện bị trừng phạt, theo đó cấm bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào của Mỹ thực hiện bất kỳ giao dịch kinh doanh nào với những thực thể nói trên, đồng thời đóng băng mọi tài sản của các thực thể này mà do Mỹ nắm giữ.

Bộ trên nêu rõ các lệnh trừng phạt mới dựa trên các lệnh trừng phạt được áp dụng vào ngày 11/10 sau vụ Iran phóng hàng loạt tên lửa về phía Israel hôm 1/10 và sau thông báo gần đây của Iran về kế hoạch triển khai máy ly tâm tiên tiến.

Hiện Iran chưa đưa ra phản ứng gì trước động thái mới nói trên của Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: TASS/TTXVN)

Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh phát biểu họp báo tại Bắc Kinh. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Trung Quốc phản đối can thiệp quân sự vào Iran

Bắc Kinh khẳng định phản đối việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu khả năng can thiệp quân sự nhằm ủng hộ người biểu tình tại Iran.

Cảng biển của Iran. (Nguồn: tehrantimes)

Iran quyết tâm giải quyết khó khăn kinh tế

Tổng thống Iran cam kết giải quyết các vấn đề kinh tế, kêu gọi kiềm chế và chuẩn bị cho các biện pháp cải cách nhằm ổn định thị trường và đời sống người dân.

Chủ tịch Quốc hội Mohammad Baqer Qalibaf. (Nguồn: BBC)

Iran cảnh báo sẽ đáp trả nếu Mỹ tấn công

Chủ tịch Quốc hội Iran nhấn mạnh: “Chúng ta cần nói rõ: trong trường hợp Iran bị tấn công, Israel, cũng như tất cả các căn cứ và tàu chiến của Mỹ, sẽ là mục tiêu hợp pháp của chúng ta”

Iran cảnh báo bất cứ ai tham gia biểu tình sẽ bị coi là "kẻ thù của Thượng đế". (Ảnh: AFP)

Iran cảnh báo sẽ tử hình những người tham gia biểu tình và bạo loạn

Truyền thông nhà nước Iran đưa tin số nhân viên thực thi pháp luật thiệt mạng trong những vụ tấn công bạo lực của các phần tử gây bạo loạn tại nhiều khu vực khác nhau đã lên đến ít nhất 30 người.

Trong bối cảnh hàng chục nhân viên an ninh thiệt mạng vì biểu tình bạo lực, Tổng chưởng lý Iran tuyên bố những ai tham gia biểu tình bạo loạn là “kẻ thù của Thượng đế” và có thể lĩnh án tử hình.