Tình hình Ukraine: Biểu tình thoái trào

Các cuộc biểu tình thoái trào sau thỏa thuận Nga-Ukraine

Số người biểu tình chống chính phủ theo lời kêu gọi của phe đối lập có mặt tại quảng trường Độc Lập ở thủ đô Kiev ngày 22/12 chỉ còn khoảng 12.000 người.
Các cuộc biểu tình thoái trào sau thỏa thuận Nga-Ukraine ảnh 1Một cuộc biểu tình của Lực lượng đối lập Ukraine. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Theo tin chính thức từ Bộ Nội vụ Ukraine, số người biểu tình chống chính phủ theo lời kêu gọi của phe đối lập có mặt tại quảng trường Độc Lập ở thủ đô Kiev ngày 22/12 chỉ còn khoảng 12.000 người, giảm mạnh so với con số hàng trăm nghìn người tham gia các cuộc biểu tình trước.

Như vậy, trước thềm kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới, cuộc biểu tình ngày 22/12 là hoạt động ít người tham gia nhất so với 4 đợt biểu tình chống chính phủ trước đó.

Tuy nhiên các thủ lĩnh đối lập cũng đã thông qua được một bản nghị quyết thành lập một lực lượng chính trị mới - được gọi là phong trào toàn dân "Maidan". Thành phần tham gia bao gồm các đảng chính trị đối lập và các tổ chức xã hội, theo đuổi mục đích cách chức chính phủ, bầu cử trước thời hạn và sửa đổi Hiến pháp.

Trong khi đó, những người ủng hộ Tổng thống và Chính phủ Ukraine cũng tập trung tại công viên Mariyinsky trong cuộc mít tinh do đảng "Các khu vực" cầm quyền tổ chức. Thông cáo của cuộc míttinh khẳng định các thỏa thuận Nga-Ukraine ngày 17/12 sẽ trở thành động lực mạnh mẽ để phát triển hiệu quả nền kinh tế đất nước. Cụ thể, giảm giá khí đốt và khôi phục lại quan hệ thương mại bình thường với Moskva cho phép Kiev trở thành người bảo đảm về an toàn năng lượng cho cả châu Âu, củng cố được vị thế của mình trong đàm phán với Liên minh châu Âu (EU), tiến hành đối thoại hai bên cùng có lợi.

Những người míttinh ủng hộ chính phủ cũng cực lực phê phán hành động chia rẽ xã hội Ukraine, lôi kéo đất nước vào xung đột dân sự gay gắt. Thông cáo kêu gọi các chính trị gia đối lập hướng tới việc tạo dựng sự hiểu biết lẫn nhau trong các vấn đề trong nước, cổ vũ người dân tiến tới thống nhất và hiểu biết toàn dân. Một nhà tổ chức cuộc míttinh cho biết, cuộc mít tinh ủng hộ chính phủ sẽ chấm dứt kể từ ngày 23/12, vì đã thành công.

Sau khi quyết định tạm ngừng liên kết với EU, Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych tuyên bố vẫn tiếp tục đường lối hội nhập châu Âu, đồng thời bình thường hóa quan hệ thương mại với Nga. Ngày 17/12 trong cuộc họp Ủy ban hợp tác liên chính phủ tại Moskva, Ukraine và Nga đã ký kết 14 văn kiện quan trọng. Thủ tướng Mykola Azarov đánh giá đây là sự kiện lịch sử mở ra triển vọng tươi sáng giúp sớm ổn định tình hình trong nước./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục