Thủ tướng Anh Rishi Sunak quyết tâm đưa dự luật Rwanda ra Quốc hội

Dự luật Rwanda đã gây ra rạn nứt trong chính đảng của Thủ tướng Sunak, khi những người cánh hữu cho rằng nó chưa đủ cứng rắn còn những người ôn hòa hơn trong Đảng Bảo thủ lo ngại rằng nó đã đi quá xa.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak phát biểu tại phiên họp Hạ viện ở thủ đô London. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Anh Rishi Sunak phát biểu tại phiên họp Hạ viện ở thủ đô London. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 19/4, Thủ tướng Anh Rishi Sunak xác nhận rằng dự luật Rwanda sẽ được đưa ra Quốc hội để thảo luận và thông qua vào ngày 22/4.

Phát biểu với giới truyền thông, Thủ tướng Sunak cho biết: “Chúng tôi đã phải đối mặt với nhiều khó khăn để đưa dự luật này ra Quốc hội. Sự kiên nhẫn của mọi người đã đạt đến giới hạn. Chúng tôi sẽ hoàn thành việc này vào thứ Hai và chúng tôi sẽ ngồi đó và bỏ phiếu cho đến khi hoàn thành.”

Ông còn khẳng định: “Chúng tôi không nản lòng, sẽ thông qua dự luật này và sau đó sẽ nỗ lực thu xếp các chuyến bay vì đó là cách duy nhất để giải quyết vấn đề này.”

Dự luật Rwanda, nhằm mục đích đưa những người xin tị nạn đến Anh trên những chiếc thuyền nhỏ bị trục xuất đến Rwanda, đã gặp phải nhiều thất bại và thách thức từ tòa án, cũng như sự chuyển đi chuyển lại giữa Hạ viện và Thượng viện.

Dự luật này được cựu Thủ tướng Boris Johnson công bố lần đầu tiên vào tháng 4/2022. Tuy nhiên, mặc dù Anh đã chi hàng triệu bảng cho Rwanda, nhưng chưa có một chuyến bay nào được thực hiện.

Sau khi Tòa án tối cao Anh phán quyết kế hoạch này là “bất hợp pháp” vào tháng 11/2023, Chính phủ của Thủ tướng Sunak đã tìm cách thay đổi phán quyết này bằng cách nâng cấp thỏa thuận giải quyết vấn đề người tị nạn giữa London và Kigali lên thành một hiệp ước vào tháng 12/2023.

Rwanda cam kết không bao giờ gửi trả bất kỳ người xin tị nạn nào trở lại đất nước mà họ xuất phát ban đầu.

Dự luật đã gây ra rạn nứt trong chính đảng của Thủ tướng Sunak, khi những người cánh hữu cho rằng nó chưa đủ cứng rắn còn những người ôn hòa hơn trong Đảng Bảo thủ lo ngại rằng nó đã đi quá xa.

Tuy nhiên, Thủ tướng Sunak đã xoay sở để đưa dự luật thông qua Hạ viện.

Sau đó, ông phải đối mặt với sự phản đối rất lớn tại Hạ viện, khi các đồng nghiệp liên tục gửi lại đạo luật kèm theo những sửa đổi của riêng họ.

Dự luật sẽ được chuyển đến các nghị sỹ vào ngày 22/4 và Thủ tướng Sunak khẳng định đây sẽ là ngày cuối cùng của bất kỳ cuộc tranh luận nào tại quốc hội và kế hoạch này sẽ trở thành luật./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục