Trung cau dan y tai hai tinh mien Dong cua Ukraine hinh anh 1

Ngày 11/5, những người ủng hộ liên bang hóa đất nước tại hai tỉnh DonetskLugansk, miền Đông Ukraine, đã tổ chức trưng cầu dân ý, trong khi chính quyền lâm thời Kiev vẫn tiếp tục chiến dịch của lực lượng đặc nhiệm nhằm truy quét người biểu tình phản đối chính quyền tại khu vực này.

Vào 8:00 giờ địa phương (13:00 giờ Hà Nội) các điểm bỏ phiếu đã mở cửa tại hai tỉnh trên. Những người tham gia trưng cầu dân ý được đề nghị trả lời câu hỏi: "Có ủng hộ tuyên bố về tính tự chủ của nước cộng hòa Donetsk/Lugansk hay không?". Kết quả sơ bộ sẽ được công bố sớm nhất vào ngày 12/5.

Theo Chủ tịch Ủy ban bầu cử của nước Cộng hòa nhân dân tự phong Donetsk, trưng cầu dân ý sẽ quyết định về quyền tự chủ lớn hơn của Donetsk, chứ không phải là trao chủ quyền cho tỉnh. Tuyên bố này cũng nhất quán với những khẳng định trước đó của người biểu tình rằng họ chỉ đòi thêm quyền tự chủ trước chính quyền trung ương Kiev chứ không đòi ly khai.

Cùng ngày 11/5, Bộ Ngoại giao Venezuela ra tuyên bố khẳng định bác bỏ các quá trình dùng vũ lực lật đổ chính quyền tại Ukraine, đặt hòa bình và sự thống nhất dân tộc của Ukraine cũng như sự ổn định của toàn bộ khu vực Âu-Á vào thế bị đe dọa.

Bộ Ngoại giao Venezuela coi những hành động của tổ chức cực hữu "Cánh hữu" trong các quá trình trên tương đồng với lực lượng phát xít trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai và khẳng định sẽ tiếp tục cảnh báo thế giới về nguy cơ can thiệp của nước ngoài, ủng hộ thành lập một thế giới đa cực, bảo đảm hòa bình và chủ quyền của tất cả các dân tộc cho đến khi Ukraine tổ chức được bầu cử tự do và đối thoại rộng rãi toàn dân nhằm giải quyết khủng hoảng.

Trước đó, một ngày sau lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 bị biến thành xung đột đổ máu tại một số thành phố của Ukraine, một cuộc mít tinh phản đối lực lượng cực hữu tại Ukraine đã được tổ chức tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha theo lời kêu gọi của Ủy ban chống phát xít của nước này. Những người mít tinh khẳng định diễn biến trong những ngày gần đây tại Ukraine cho thấy tư tưởng cực hữu đang lớn mạnh tại nước này, và điều đó không thể không khiến công luận tiến bộ phải lo ngại.

Theo tin của hãng ITAR-TASS, ngày 9/5, tại thành phố Mariupol của Ukraine, lực lượng an ninh Ukraine đã triển khai xe bọc thép và nổ súng vào người tham gia mít tinh kỷ niệm Ngày Chiến thắng trước trụ sở Sở Nội vụ tỉnh Donetsk.

Thông tin từ đại diện nước Cộng hòa nhân dân tự phong Donetsk cho biết hậu quả là có ít nhất 10 người thiệt mạng. Hội đồng thành phố Mariupol đã tuyên bố ngày 10/5 là ngày để tang những người biểu tình thiệt mạng./.

 

 

(TTXVN/Vietnam+)