EU khẳng định có “thỏa thuận hợp tác chiến lược” với Ukraine

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel khẳng định EU có thỏa thuận hợp tác với Ukraine, trong đó đề xuất rất nhiều khả năng hợp tác chặt chẽ với Kiev.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel.(Ảnh: AFP/TTXVN)
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel.(Ảnh: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel ngày 1/12 khẳng định Liên minh châu Âu (EU) đã có thỏa thuận hợp tác với Ukraine.

Tuyên bố trên được đưa ra để trả lời câu hỏi về việc Hungary kêu gọi khối này ký hiệp định “quan hệ đối tác chiến lược” với Ukraine trước khi khởi động tiến trình đàm phán về tư cách thành viên.

Trao đổi với báo giới bên lề Hội nghị Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 28 (COP28) ở Dubai (UAE), ông Michel nêu rõ: “Chúng tôi có thỏa thuận hợp tác với Ukraine, trong đó đề xuất rất nhiều khả năng hợp tác chặt chẽ với Ukraine…Trong tháng 12, chúng tôi sẽ có cuộc thảo luận chuyên sâu với 27 quốc gia thành viên nhằm đánh giá quyết định mà chúng tôi sẽ đưa ra.”

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ châu Âu, Thủ tướng Hungary Viktor Orban trước đó cùng ngày đã kiến nghị EU trước tiên cần ký hiệp định quan hệ đối tác chiến lược với Ukraine và sau đó “vài năm” mới bắt đầu đàm phán về khả năng nước này gia nhập EU.

Dự kiến, lãnh đạo 27 quốc gia thành viên EU sẽ nhóm họp vào giữa tháng 12 này nhằm đưa ra quyết định về việc liệu có chấp nhận khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) mời Ukraine bắt đầu đàm phán gia nhận khối ngay khi Kiev đáp ứng được các điều kiện cuối cùng, dù vẫn đang trong cuộc xung đột với Nga.

Theo quy định, bất kỳ quyết định nào như vậy cũng đòi hỏi sự đồng thuận của 27 quốc gia thành viên EU. Thủ tướng Orban nhiều lần khẳng định Hungary sẽ không ủng hộ đề xuất hiện tại của EC.

Trong phát biểu đưa ra ngày 1/12, Thủ tướng Hungary nhắc lại rằng cần làm rõ một số vấn đề trước khi khởi động tiến trình đàm phán kết nạp với Ukraine.

Ông đề xuất EU trước hết cần ký hiệp định quan hệ đối tác chiến lược với Ukraine và thỏa thuận này có thể có hiệu lực từ 5-10 năm.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Hungary cũng nhấn mạnh nếu EU muốn cung cấp thêm tài chính cho Ukraine thì cần thành lập một quỹ tài chính riêng rẽ, không thuộc ngân sách của khối dựa trên thỏa thuận liên chính phủ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục