"Ukraine khó kiểm soát Crimea khi ông Putin còn làm Tổng thống Nga"

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk tuyên bố trong thời gian ông Vladimir Putin còn giữ chức Tổng thống Nga, Kiev sẽ rất khó để giành lại Crimea.
"Ukraine khó kiểm soát Crimea khi ông Putin còn làm Tổng thống Nga" ảnh 1Tổng thống Vladimir Putin (trái) gặp gỡ người dân địa phương trong chuyến thăm bán đảo Crimean. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng TASS đưa tin ngày 24/9, phát biểu trước Hội đồng các vấn đề đối ngoại có trụ sở tại New York (Mỹ), Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk tuyên bố trong thời gian ông Vladimir Putin còn giữ chức Tổng thống Nga, Kiev sẽ rất khó để giành lại Crimea.

Crimea từng là vùng lãnh thổ của Ukraine, sáp nhập Nga hồi giữa tháng Ba vừa qua sau cuộc trưng cầu dân ý vì họ từ chối công nhận tính hợp pháp của ban lãnh đạo mới ở Ukraine sau cuộc đảo chính hồi tháng Hai vừa qua.

Mặc dù Nga đã nhiều lần tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea là phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, giống với cuộc trưng cầu dân ý để Kosovo tách khỏi Serbia hồi năm 2008, Phương Tây và Ukraine vẫn không công nhận tính hợp pháp của việc Crimea sáp nhập Nga.

Cũng trong bài phát biểu này, Thủ tướng Ukraine tuyên bố ban lãnh đạo nước này không chỉ thị các lực lượng vũ trang dùng vũ khí chống lại dân thường ở miền Đông bất ổn.

Trả lời câu hỏi của một đại diện Cơ quan Giám sát Nhân quyền (HRW) về việc Ukraine sử dụng pháo và các vũ khí khác nhằm vào dân thường ở miền Đông, ông Yatsenyuk tuyên bố quân đội nước này không được chỉ thị làm việc đó./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

(Ảnh minh họa: Nguồn: Sputnik)

Pháp chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố

Một trong hai thiếu niên, được xác định là đối tượng cầm đầu, thừa nhận đã lên kế hoạch tiến hành “hành động bạo lực” nhằm vào trung tâm thương mại hoặc phòng hòa nhạc.

Đại diện các nước Nga, Mỹ, Ukraine cùng nước chủ nhà Thụy Sĩ tham dự vòng đàm phán mới tại Geneva. (Nguồn: TTXVN phát)

Kết thúc đàm phán ba bên về Ukraine tại Geneva

Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Vladimir Medinsky - người đứng đầu phái đoàn Nga - cho biết cuộc đàm phán chỉ diễn ra trong 2 giờ, ngắn hơn nhiều so với sự kiện kéo dài 6 giờ trong ngày 17/2.